"Thiên đường chè Phổng Lái" giữa chốn mây bay

Giữa thăm thẳm núi non Thuận Châu (Sơn La), có một vùng đất nổi tiếng từ lâu, được khách thưởng thức trà sành sỏi đặt cho cái tên đầy hình ảnh là "thiên đường chè". Những ngày cuối năm tiết trời lạnh giá, sương mù bao phủ khắp nơi, vượt ngọn đèo Pha Đin nổi tiếng, chúng tôi có mặt tại đây để mục sở thị cuộc sống của người Mông, người Thái - "tác giả" của sản phẩm chè mang đậm hương vị tinh túy của đất trời Tây Bắc.

"Của nhà trồng ra"

Trước khi đưa tôi lên thăm xã vùng cao Phổng Lái, anh bạn thân thời sinh viên nhà ở thị trấn Thuận Châu bảo rằng, ở Sơn La, những người sành trà chưa cần "soi" những cánh trà khô mà mới chỉ ngửi đã có thể biết đấy là trà do người Mông, người Thái ở đất này làm ra. Cũng chẳng có gì khó hiểu, vì chè Phổng Lái không chỉ được kết tinh từ hương sắc giữa "chốn mây bay" của đất trời Tây Bắc, mà còn từ cả cái nết sớm hôm chịu thương chịu khó, của cái tính giản dị và thật thà của người làm ra nó. Nhâm nhi chén trà, có thể cảm nhận được vị chát ngọt đậm đà cùng hương thơm thanh tao vừa như có hương hoa chè lại như phảng phất mùi lúa mới… 

Không phải là dân sành trà, nhưng khi men theo con đường nông thôn mới đẹp như dải lụa dẫn vào bản Khau Lay, hai bên bạt ngàn những nương chè xanh ngắt, chúng tôi cảm nhận rõ bầu không gian đặc trưng của vùng chè luôn phảng phất mùi hương tinh khiết của búp nõn tươi non đang nhựa ứa đầu cành.

Tại nương chè nhà mình, anh Nguyễn Văn Khiêm, ở bản Khau Lay, giới thiệu với chúng tôi về "lịch sử" cũng như "công nghệ" trồng và chế biến chè của người Thái, người Mông trên vùng cao Phổng Lái một cách vắn tắt: "Chè Phổng Lái tuy là "của nhà trồng ra", không phải là chè núi, chè rừng nhưng vẫn sạch và tinh khiết chẳng khác mấy những cây chè tự nhiên. Bởi người trồng chè ở đây chỉ dùng một loại "thuốc trừ sâu" làm từ nước măng chua, ngâm với tỏi, ớt. Nhà mình có hơn 5.000m2 chè hơn 13 năm tuổi, không những cho năng suất cao, mà chất lượng rất tốt. Nhờ cái "vốn" này mà gia đình mình có 7 miệng ăn thoát được đói nghèo…".

Câu chuyện của Nguyễn Văn Khiêm được cậu thanh niên nhiệt tình, lại hiểu biết khá nhiều về chè là Nguyễn Phú Hưng, người dưới thị trấn Thuận Châu, hiện đang phụ trách công việc thu mua chè nguyên liệu ở địa bàn Phổng Lái cho một cơ sở thu mua trên địa bàn "nối dài" với chúng tôi. Theo lời Hưng thì đồng bào các dân tộc thiểu số ở Phổng Lái bây giờ chăm chè như chăm con mọn, trồng loại cây đặc sản này như trồng hy vọng làm giàu.

"Cũng như nhiều loại cây trồng khác, người trồng chè ở đây ngại nhất là các loại sâu bệnh, kế đó là giá cả xuống thấp. Chỉ cần một điều kiện bất lợi xảy ra, người trồng chè sẽ phải chịu đắng chịu cay trên nương chè của mình. Thật may, bao năm nay, cây chè ở Phổng Lái vẫn là niềm tin vững chắc của người dân nơi đây, bởi sâu bệnh thì đã có thuốc "gia truyền" làm từ nguyên liệu có sẵn ở địa phương do người dân sáng tạo ra. Khâu tiêu thụ thì khỏi lo vì nhiều doanh nghiệp từ nhiều năm nay rất chung thủy với bà con. Sự chung thủy đó cũng bắt nguồn từ chính cái chất "của nhà trồng ra" mà cái món "thuốc trừ sâu" hoàn toàn tự nhiên kia đóng vai trò quan trọng…" - Hưng cho chúng tôi biết thêm.

Để mua hàng, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

HTX SẢN XUẤT KINH DOANH & DỊCH VỤ TỔNG HỢP BÌNH THUẬN

Địa chỉ: Bản Kiến Xương, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La 

Hotline: 0977697185

Email: htxbinhthuan@gmail.com

Fanpage: Chè Phổng Lái Thuận Châu

Website: http://chephonglai.vn/