Sơn La: Hướng đến thương hiệu Chè Phổng Lái Thuận Châu

Một ngày đầu tháng 10, giữa tiết trời se lạnh của miền sơn cước, chúng tôi đến với vùng chè của xã Phổng Lái thuộc huyện miền núi Thuận Châu (Sơn La). Những nương chè xanh bát ngát giữa sắc trắng của mây, thấp thoáng hình ảnh các cô gái Thái đang nhẹ nhàng hái từng búp chè xanh…

Xã Phổng Lái, thuộc huyện Thuận Châu nằm dưới chân đèo Pha Đin huyền thoại. Được thiên nhiên ưu đãi cho khí hậu và nguồn nước rất thích hợp với cây chè, vì vậy, những năm qua, việc phát triển cây chè đã được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Theo người dân địa phương, cây chè đã có mặt trên đất Phổng Lái, huyện Thuận Châu khi người Kinh từ Thái Bình lên phát triển kinh tế mới ở Sơn La. Chè được trồng tại xã Phổng Lái có nhiều điểm khác biệt so với chè của địa phương khác, nước có màu xanh tự nhiên, hương thơm nhẹ nhàng và vị dịu, ngọt đậm đặc trưng.

Tìm hiểu được biết, cây chè đã khẳng định vị thế vững chắc là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân ở xã Phổng Lái. Đến nay, đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Kinh… tại các bản như: Pá Chặp, Khau Lay, Thư Vũ… đều tích cực phát triển, mở rộng diện tích trồng chè. Nhờ có cây chè, người dân Phỏng Lái, nhất là bà con dân tộc Mông đã bỏ các phong tục tập quán lạc hậu, sống định canh, định cư. Cùng với việc trồng các loại cây ăn quả, bà con chú trọng thâm canh cây chè. Những nương chè ngày càng vươn rộng trên những triền đồi, đang trở thành nguồn thu nhập chính của bà con nhân dân các dân tộc nơi đây. Cây chè đã giúp đời sống bà con ngày càng ổn định và phát triển.

Chị Mùa Thị Xế ở bản Pá Chặp, xã Phổng Lái vui vẻ cho biết: “Với sự hỗ trợ, hướng dẫn của xã, huyện trong việc sản xuất cây chè sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu bừa bãi, những năm gần đây, các hộ trồng chè trong bản đã có thu nhập khá. Cây chè đã giúp bà con nâng cao thu nhập và có điều kiện chăm lo cho bọn trẻ học hành. Mọi người đều yên tâm sản xuất, không còn di dịch cư tự do như trước nữa”.

Đặc biệt, để phát huy, tiềm năng và thế mạnh đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, những năm gần đây, nhiều công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh chè đã tham gia hợp tác, hướng dẫn người trồng chè ở Phỏng Lái ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại từ khâu trồng, chăm sóc, chế biến theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo nguyên liệu sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Tuy nhiên, đến nay, địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu Chè Phổng Lái Thuận Châu. Theo đồng chí Nguyễn Văn Báu, Bí thư Đảng ủy xã Phổng Lái cho biết: “Mục tiêu từ nay đến năm 2020 của xã Phổng Lái là phát triển diện tích cây chè lên trên 500 ha. Tuy nhiên, thực tế đến nay, sản phẩm chè Phỏng Lái chưa có được vị trí tương xứng trên thị trường; thậm chí có thời điểm, để tiêu thụ trên thị trường, sản phẩm chè sản xuất tại Phỏng Lái còn phải đóng dưới bao bì, nhãn mác khác. Do vậy, mong muốn chung của người trồng chè ở xã Phổng Lái đó có sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn trong việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chè, hướng tới xây dựng thành công thương hiệu Chè Phổng Lái Thuận Châu”.

Được biết, với định hướng mang tính dài hơi, thời gian tới, huyện Thuận Châu sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn để đồng bào các dân tộc trong huyện nói chung và người dân  xã Phổng Lái nói riêng hiểu, xác định cây chè là cây chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng khác. Đồng thời, bổ sung, hoàn chỉnh quy hoạch; tiếp tục phát triển cây chè tại một số địa bàn hiện nay vẫn còn diện tích đất trống.

Với việc được cấp nhãn hiệu chứng nhận “Chè Phổng Lái Thuận Châu” và hướng tới xây dựng thành công thương hiệu Chè Phổng Lái Thuận Châu, tin tưởng bà con xã vùng cao Phổng Lái, huyện Thuận Châu sẽ tiếp tục thu được nhiều kết quả trong việc phát triển cây chè; đưa Phổng Lái dần trở thành một trong những điểm sáng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Để mua hàng, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

HTX SẢN XUẤT KINH DOANH & DỊCH VỤ TỔNG HỢP BÌNH THUẬN

Địa chỉ: Bản Kiến Xương, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La 

Hotline: 0977697185

Email: htxbinhthuan@gmail.com

Fanpage: Chè Phổng Lái Thuận Châu

Website: http://chephonglai.vn/