Ngọt ngào hương chè Phổng Lái

       Từ thị trấn Thuận Châu theo quốc lộ ngược lên phía Tây Bắc 15km bạn sẽ lên đến đèo Pha Đin lịch sử. Ngay sát chân đèo Pha Đin là những đồi chè xanh mướt trải rộng trên những sườn đồi. Với chất đất và khí hậu trong lành, mát mẻ rất phù hợp, chè Bình Thuận (Phỏng Lái) nổi tiếng là thơm ngon và được nước. Cây chè đã có mặt trên đất Phỏng Lái huyện Thuận Châu khi người Kinh từ Thái Bình lên khai hoang trồng để uống nước chè xanh, đến nay  đã trở thành vùng sản xuất cây công nghiệp rộng lớn của huyện Thuận Châu.

       Năm 1959 cây chè được trồng tại huyện Thuận Châu với giống chè San Tuyết. Đến nay huyện đã tập trung chủ yếu vào giống chè lai LDP1 và LDP2. Chè được trồng tại huyện Thuận Châu có nhiều điểm khác biệt so với chè của địa phương khác, nước có màu xanh tự nhiên, hương thơm nhẹ nhàng, vị đậm chất dịu là sau đó là ngọt lịm sâu trong cổ họng.
      Hiện nay sản phẩm chè ở Thuận Châu có hai loại sản phẩm chính đó là Chè xanh và chè OO Long. Các sản phẩm từ cây chè trên đất Thuận Châu được chắt chiu từ tình yêu, bàn tay lao động cần cù, mang hương vị độc đáo, riêng có của núi rừng Tây bắc, từng bước khẳng định vị trí vững chắc trên thị trường. Sau 59 năm xây dựng và phát triển qua từng giai đoạn lịch sử, cây chè ngày càng cây chè đã  khẳng định vị thế vững chắc là cây trồng chỉ lực trong phát triển kinh tế xã hội của xã nói riêng và của huyện nói chung.  Không chỉ người Kinh trồng chè, giờ đây cả người Thái, người Mông cũng biết trồng chè, trồng cà phê. Nhờ có cây chè mà giờ đây bà con dân tộc nới đây đặc biệt là bà con dân tộc mông đã bỏ các phong tục tập quán lạc hậu, sống định canh, định cư cùng với việc trồng các loại cây ăn quả  bà con  chú trọng thâm canh cây chè. Những nương chè ngày càng vươn rộng trên những triền đồi, đang trở thành nguồn thu nhập chính của bà con nhân dân các dân tộc nơi đây, cây chè đã giúp đời sống bà con ngày càng ổn định và phát triển.
       Hiện nay cây chè được tiếp tục mở rộng theo từng năm, Đến nay, tổng diện tích  chè toàn huyện 1.073 ha, trồng tập trung nhất tại xã Phổng Lái, Chiềng Pha…Hàng năm cung cấp ra thị trường hơn 6.000 tấn chè. Cây chè phát triển, mở rộng đến các xã trên địa bàn huyện còn góp phần chuyển hướng sản xuất, mang lại thu nhập ổn định cho nông dân các dân tộc. Đặc biệt, là ổn định, nâng cao đời sống người dân tái định cư một cách bền vững.


       Để phát huy, tiềm năng và thế mạnh đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, những năm gần đây các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh chè trên địa bàn huyện Thuận Châu  đã ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại từ khâu trồng, chăm sóc, chế biến theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo nguyên liệu sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.Hiện trên địa bàn huyện hiện có hơn 7công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động sản xuất, kinh doanh chè.
       Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm nên các sản phẩm chè chế biến tại Thuận Châu ngày càng có uy tín và đa dạng về mẫu mã, chủng loại, chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Hiện nay chè Thuận Châu đã có mặt tại thị trường Đài Loan với số lượng xuất khẩu là 850 tấn.
       Cây chè trên đất Thuận Châu giờ đây không chỉ giúp người dân phát triển kinh tế vươn lên làm giầu mà còn tương hỗ cho phát triển du lịch. Những đồi chè xanh mướt trải dài là thành quả do chính bàn tay lao động của những người trồng chè tạo dựng nên đã trở thành niềm say mê bất tận thu hút sự khám phá, thưởng ngoạn của du khách khi đến tham quan trải nghiệm.
       Trải qua gần 6 thập niên xây dựng và phát triển, với biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử nhưng cây chè trên đất Thuận Châu khẳng định vị trí vững chắc trong phát triển kinh tế xã hội của huyện , cây chè đã và đang là cây trồng chủ lực sẽ góp phân đưa Thuận Châu trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Sơn La. Những người làm chè bằng tình yêu, sự say mê lao động đã gây dựng thêm vẻ đẹp thơ mộng, hùng vĩ của mảnh đất nơi đây, đưa sản xuất, chế biến chè trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn đối với du khách khi đến với Thuận Châu. 

Để mua hàng, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

HTX SẢN XUẤT KINH DOANH & DỊCH VỤ TỔNG HỢP BÌNH THUẬN

Địa chỉ: Bản Kiến Xương, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La 

Hotline: 0977697185

Email: htxbinhthuan@gmail.com

Fanpage: Chè Phổng Lái Thuận Châu

Website: http://chephonglai.vn/