Chè Trọng Nguyên

Chè Trọng Nguyên

Chè Trọng Nguyên là sản phẩm chè ngon ở xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu (Sơn La).

Giữa thăm thẳm núi non Thuận Châu (Sơn La), có một vùng đất nổi tiếng từ lâu, được khách thưởng thức chè sành sỏi đặt cho cái tên: “thiên đường chè”. Nơi đây chính là xã vùng cao Phổng Lái (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La). Với chất đất và khí hậu trong lành, mát mẻ, chè Bình Thuận (Phổng Lái) nổi tiếng thơm ngon và được nước.

Cây chè bén rễ với mảnh đất Phổng Lái từ những năm 60 của thế kỷ trước, đến nay đã trở thành vùng sản xuất cây công nghiệp rộng lớn của huyện Thuận Châu.


Chè Trọng Nguyên - Phổng Lái

Sản phẩm chè xanh Trọng Nguyên của HTX Bình Thuận được chế biến từ những đợt chè non xanh tươi mơn mởn. Chè được trồng ở độ cao 1.648m so với mực nước biển nên có nhiều khác biệt so với chè tại các địa phương khác, nước chè có màu xanh tự nhiên, hương thơm nhẹ nhàng và vị dịu, ngọt đậm đặc trưng. Chè được chế biến qua công đoạn sao diệt men, sau đó được đưa vào máy vò hoặc chảo vò thủ công; tiếp đến là công đoạn sấy chè, kết hợp sấy một lượt trên máy sấy băng tải, khi độ ẩm của trà còn khoảng 33-36% thì cho vào quả tôn quay để sao. Đây là quá trình sao khô, độ ẩm sản phẩm còn khoảng 3-5% là đẹp nhất, sẽ đảm bảo được trọn vẹn hương vị thiên nhiên trong từng ngụm chè.

Đặc biệt, để chè có chất lượng tốt, HTX thường thu hái chè vào buổi sáng sớm, khi những tia nắng mặt trời mới bắt đầu ló rạng, những búp chè còn đọng nguyên sương đêm trong lành, tinh khiết của đất trời tạo nên hương vị chè đậm đà, đặc trưng.

Chè Trọng Nguyên  thuộc tính mát, trước đắng sau ngọt, giúp đem đến sự tỉnh táo cho người dùng, đồng thời giúp giải khát, làm mát cơ thể, giải độc và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Ngày nay, việc uống chè đã đi vào tâm thức người Việt một cách tự nhiên, tĩnh lặng. Dẫu cuộc sống có nhiều thay đổi và nhiều đồ uống khác đã ra đời nhưng uống chè sẽ vẫn là một nét văn hóa truyền thống không thể lãng quên của người Việt Nam. Việc duy trì thói quen uống chè mỗi ngày cũng giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực & phòng chống bệnh tật.

Dây chuyền sản xuất của HTX hiện đang có công suất 20 tấn chè búp tươi/ngày, tương đương với khoảng 4 tấn chè khô thành phẩm. Trung bình mỗi năm bao tiêu khoảng 2.500 tấn chè búp tươi cho bà con, sản xuất 500 tấn chè khô xuất ra thị trường.

Sản phẩm chè Trọng Nguyên tại HTX Bình Thuận được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, áp dụng quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hiện đang hướng tới sản xuất theo quy trình hữu cơ.  Ngoài ra, sản phẩm đạt 4 sao Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Sơn La, năm 2019.

Sản phẩm đạt 4 sao Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Sơn La, năm 2019.

Ngoài ra, HTX Sản xuất kinh doanh & Dịch vụ tổng hợp Bình Thuận còn cung cấp một số sản phẩm khác:

Có thể bạn quan tâm:

Liên Hệ: 097 769 71 85